CHUYỂN PHÁT NHANH QUỐC TẾ -
Search
Close this search box.

Phát triển Logistics Bạc Liêu năm 2023

Phát triển Logistics Bạc Liêu năm 2023. Hiện nay, Bạc Liêu đang đẩy mạnh kêu gọi đầu tư xây dựng cảng này để sớm đưa vào khai thác, kịp thời phục vụ nhu cầu trung chuyển hàng hóa của tỉnh và các tỉnh lân cận

Điều kiện tự nhiên

Bạc Liêu cách TP. Cần Thơ khoảng 110 km. Cách TP. Hồ Chí Minh khoảng 280 km về phía Bắc. Ngoài ra, hiện nay còn có các tuyến đường mới như Nam Sông Hậu, Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang) đến TP. Cà Mau (Quản Lộ – Phụng Hiệp) đi qua địa phận tỉnh Bạc Liêu. <<Phát triển Logistics Bạc Liêu năm 2023>>
Đây là điều kiện thuận lợi cho Bạc Liêu trong sự giao lưu, phát triển kinh tế – xã hội. Bạc Liêu nằm ở vị trí trung chuyển trên tuyến đường giao thông huyết mạch quan trọng của cả nước (Quốc lộ 1).

Định hướng đến năm 2030. Bạc Liêu sẽ trở thành một trung tâm đô thị – công nghiệp, thương mại dịch vụ và nông nghiệp hiện đại, phát triển cân bằng và bền vững. Đóng vai trò động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của tiểu vùng phía Nam, trục Hành lang kinh tế biển Đông và biển Tây của vùng ĐBSCL.

Phát triển Logistics Bạc Liêu năm 2023
Phát triển Logistics Bạc Liêu năm 2023

Hạ tầng logistics của Bạc Liêu

Bạc Liêu là tỉnh “chưa có đường sắt”. “Chưa có cảng biển”. “Chưa có cao tốc”. “Không có sân bay”. Lợi thế đáng chú ý nhất về hạ tầng logistics của Bạc Liêu chính là tiềm năng của hệ thống giao thông đường thủy.

Hệ thống giao thông thủy của tỉnh hiện nay gồm 23 tuyến kênh với tổng chiều dài 623 km. Liên kết với nhau bằng các tuyến sông, kênh trục dọc – ngang, đảm bảo ghe tàu trên dưới 500 tấn có thể đi lại thuận tiện. Riêng tuyến kênh Gành Hào – Hộ Phòng có thể cho tàu thuyền 1.000 tấn đi lại.

Các trục đường thủy quốc gia quan trọng trên địa bàn tỉnh như:

+ Tuyến kênh xáng Bạc Liêu – Cà Mau
+ Tuyến kênh Quản lộ – Phụng Hiệp, sông Gành Hào, kênh Gành Hào – Hộ Phòng
+ Và các tuyến kênh trục ngang xương cá của địa phương như: Giá Rai – Phó Sinh, Hộ Phòng – Chủ Chí, Cầu Sập – Ngan Dừa…

Hệ thống giao thông

Hệ thống giao thông thủy góp phần quan trọng cho Bạc Liêu lưu thông vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy nội tỉnh, đến các tỉnh trong khu vực ĐBSCL và TP. Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, về đường biển có 4 kênh cấp III và sông Gành Hào cấp II thông ra biển với chiều dài bờ biển 56 km.
Có 1 cảng biển (nhóm V) là cảng tổng hợp với quy mô cho tàu 5.000 tấn cập bến, được quy hoạch tại Gành Hào (Cảng biển Gành Hào).
Hiện nay, Bạc Liêu đang đẩy mạnh kêu gọi đầu tư xây dựng cảng này để sớm đưa vào khai thác, kịp thời phục vụ nhu cầu trung chuyển hàng hóa của tỉnh và các tỉnh lân cận.
Thực hiện Quyết định số 1829/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt Quy hoạch kết cấu hạ tầng giao thông đường thủy nội địa thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; theo đó, hệ thống cảng thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu được quy hoạch bao gồm:

Hệ thống hạ tầng cảng

* Cụm cảng khách Sóc Trăng – Bạc Liêu: Nằm trên sông Cổ Cò, kênh Phú Hữu Bãi Xàu, kênh Vàm Lẽo, Bạc Liêu – Cà Mau. Quy hoạch đến năm 2030 có diện tích 7,5 ha, tiếp nhận cỡ tàu 100 ghế với công suất 1.500 hành khách/năm.
* Cụm cảng hàng hóa Bạc Liêu: Nằm trên kênh Vàm Lẽo, Bạc Liêu – Cà Mau, Hộ Phòng – Gành Hào có diện tích 21 ha, tiếp nhận cỡ tàu 1.000 tấn với công suất 3.000 tấn/năm. Bao gồm 2 khu cảng sau:
+ Cảng Hộ Phòng (gồm Cảng Tân Tân Phát): Trên kênh Bạc Liêu – Cà Mau tại TX. Giá Rai, quy hoạch đến năm 2030 có công suất là 800.000 tấn/năm.
+ Cảng Bạc Liêu: Nằm trên kênh Bạc Liêu – Cà Mau tại phường 5, TP. Bạc Liêu. Đây là cảng kết hợp với chợ nông sản, quy hoạch đến năm 2030 có công suất 500.000 tấn/năm.- Dịch vụ và doanh nghiệp dịch vụ logistics

Các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ logistics

Các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ logistics hầu như chưa phát triển tại tỉnh Bạc Liêu, dịch vụ logistics chủ yếu được cung cấp bởi các doanh nghiệp từ các địa phương khác.
Toàn tỉnh hiện mới chỉ có trên 50 doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, nguồn hàng chưa đủ lớn cũng khiến việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực logistics của Tỉnh gặp nhiều khó khăn.
Theo các doanh nghiệp, do hạn chế về logistics nên các doanh nghiệp phải đưa hàng hóa về TP. Hồ Chí Minh để xuất khẩu, dẫn đến chi phí logistics cao, giảm năng lực cạnh tranh của hàng hóa và doanh nghiệp của Bạc Liêu.

Chuỗi cung ứng, nguồn hàng, liên kết giữa tác nhân trong chuỗi cung ứng

Nguồn hàng phong phú nhất tại tỉnh Bạc Liêu là thủy sản. Tổng sản lượng khai thác, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản đạt 37.850 tấn trong năm 2022.
Trong năm 2023, khi tình hình dịch bệnh được khống chế, Tỉnh đã từng bước phát huy thế mạnh nuôi trồng, khai thác thủy sản. Đặc biệt, đối với mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao được tăng cường đầu tư, hiện tại có 139 khu nuôi, trong đó có 9 công ty, 2 hợp tác xã và 130 hộ dân đang thực hiện mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ cao trên tổng diện tích 872 ha, với năng suất bình quân đạt trên 21 tấn/ha. <<Phát triển Logistics Bạc Liêu năm 2023>>
Lĩnh vực chế biến thủy sản có khoảng 70 doanh nghiệp hoạt động chế biến thủy sản, tổng công suất thiết kế khoảng 280.000 tấn/năm; trong đó có trên 40 doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu (tôm đông lạnh); tổng công suất thiết kế khoảng 190.000 tấn/năm.

Về gạo, lĩnh vực xay xát chế biến gạo xuất khẩu có 02 doanh nghiệp, công suất thiết kế khoảng 370.000 tấn/năm.
Lĩnh vực chế biến muối có 02 doanh nghiệp, tổng công suất thiết kế khoảng 29.500 tấn/năm.
Ngoài ra, tại Bạc Liêu còn có 02 doanh nghiệp may mặc, 01 doanh nghiệp nhựa dân dụng. Hàng nông, thủy sản của Tỉnh hiện chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc; đồng thời đang tìm kiếm cơ hội mở rộng sang các thị trường Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Trung Đông. – Hạn chế, khó khăn cần tháo gỡ

Tóm Lại

Nhìn chung, điều kiện hạ tầng giao thông, kinh tế của tỉnh Bạc Liêu không thuận lợi, hệ thống giao thông chưa đủ điều kiện vận chuyển các thiết bị siêu trường, siêu trọng để xây dựng các dự án trọng điểm của Tỉnh, cơ sở hạ tầng logistics còn yếu, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển.
Các tuyến sông, kênh trên địa bàn tỉnh bị bồi lắng nhanh, chưa bố trí kinh phí kịp thời để nạo vét luồng theo quy định. Bên cạnh đó, các tuyến kênh trục ngang nối kênh Bạc Liêu – Cà Mau với kênh Quản Lộ – Phụng Hiệp có đặc điểm chung là bị chặn bởi các cống ngăn mặn nên làm ảnh hưởng đến giao thông đường thủy khi vận chuyển hàng hóa từ vùng phía Nam Quốc lộ 1A đến vùng phía Bắc Quốc lộ 1A và ngược lại. Một số tuyến vận tải thủy chính của Tỉnh có cầu lớn bắc ngang qua các tuyến kênh chưa đảm bảo yêu cầu thông thuyền theo quy định như: cầu Kim Sơn, cầu Phước Long, các cầu treo dân sinh… và hiện nay do yêu cầu phục vụ sản xuất nông nghiệp phải đầu tư thêm cống, âu thuyền
nên cũng làm ảnh hưởng đến việc lưu thông vận chuyển hàng hóa.

Hệ thống kho bãi cảng biển

Về kho lạnh, hiện chưa có kho dịch vụ đủ lớn, chỉ là các kho nhỏ tại các doanh nghiệp, nhà máy, phục vụ việc lưu kho hàng của chính nhà máy đó. Hàng hóa phải đưa về các kho hàng tại TP. Hồ Chí Minh trong khi chờ xuất khẩu hoặc phân phối đến các địa phương khác. – Giải pháp và đề xuất, khuyến nghị
Đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng logistics đến năm 2025, nhằm chủ động tham gia vào chuỗi liên kết vùng kinh tế trung tâm ĐBSCL trong thời gian tới, cụ thể là với Trung tâm logistics hạng II của vùng.
Kết nối với các tuyến cao tốc, quốc lộ, rút ngắn khoảng cách, thời gian lưu thông, đảm bảo cho việc kết nối các địa phương và liên kết vùng.
Tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa đến Cảng Trần Đề trong tương lai và tăng năng lực vận tải trên các tuyến quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh, rút ngắn được thời gian lưu thông, vận chuyển hàng hóa trên các tuyến quốc lộ này. <<Phát triển Logistics Bạc Liêu năm 2023>>
Đầu tư nạo vét các tuyến vận tải thủy nội địa trên địa bàn tỉnh (kênh 30/4, kênh Xóm Lung – Cái Cùng, kênh Hộ Phòng – Gành Hào…) để kết nối với tuyến hành lang vận tải thủy ven biển.
Đồng thời, tích cực mời gọi đầu tư Cảng biển Gành Hào, các bến thủy nội địa và kho hàng theo quy hoạch dọc theo kênh Bạc Liêu – Cà Mau để thu gom, tiếp nhận hàng hóa, trung chuyển theo tuyến hành lang vận tải thủy ven biển đến Cảng Trần Đề và ngược lại.

 

Xem thêm>>>>>>>>>>

Lợi ích khi sử dụng Dịch Vụ Gửi hàng đi Úc tại Á Châu Expess

Giá vận chuyển tiết kiệm 30 – 50% so với giá chính hãng
Cung cấp vận đơn chính hãng khi khách hàng yêu cầu. Giúp kiểm tra lịch trình hàng hóa một cách minh bạch

Free pickup tận nhà. ((( Bài viết: Gửi hàng đi Úc tại Bình Dương ))) Đóng gói hàng hóa miễn phí.

Nhiều khuyến mãi giá cước dịch vụ nhiều tuyến trên thế giới hàng tháng
Theo dõi và giải quyết đảm bảo hàng hóa đến nơi an toàn. Thông báo cho khách hàng khi việc vận chuyển hoàn thành.
Dịch vụ chuyển phát nhanh Door – to – Door: giao nhận hàng tận nơi nhanh chóng

Tư vấn dịch vụ nhanh chóng 24/7. Miễn phí bởi đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm nhất
MIễn phí dịch vụ làm hải quan cho khách hàng
Dịch vụ chuyển phát nhanh Door – to – Door: giao nhận hàng tận nơi nhanh chóng

Thông tin liên hệ Gửi hàng đi Úc tại Bình Dương

Chuyển phát Nhanh Quốc tế Giá rẻ Á Châu Express
104/2 Ba Vân, Phường 14, Q. Tân Bình, Tp HCM
132/17 Dương Văn Dương, Tân Quý, Q. Tân Phú, Tp. HCM
S5.02 Khu đô Thị Vinhome, Thành phố Thủ Đức, Tp HCM
Liên hệ: 0909.135.108 – 033.267.9495 – 090.3939.609

Đến với Á Châu Express chắc chắn các bạn sẽ cảm thấy yên tâm. Chúng tôi luôn gắn lợi ích , sự hài lòng và Sự thành công của các bạn làm phương châm phấn đấu cho công ty.

Share this:
news

Related Articles