CHUYỂN PHÁT NHANH QUỐC TẾ -
Search
Close this search box.

Tăng sức cạnh tranh cho nông sản xuất khẩu bằng cách Tạo chuỗi dịch vụ logistics

Tăng sức cạnh tranh cho nông sản xuất khẩu. Tạo chuỗi dịch vụ logistics Để nâng cao hiệu quả cạnh tranh của nông sản này trên thị trường quốc tế.  Tạo chuỗi dịch vụ logistics hiệu quả, chúng ta có thể tăng sức cạnh tranh cho nông sản xuất khẩu một cách đáng kể.

Nông sản xuất khẩu đóng vai trò quan trọng. Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững cho các quốc gia trên toàn cầu. Để nâng cao hiệu quả cạnh tranh của nông sản này trên thị trường quốc tế. Việc tối ưu hóa hệ thống logistics là điều không thể phủ nhận.

Tăng sức cạnh tranh cho nông sản xuất khẩu bằng cách Tạo chuỗi dịch vụ logistics
Tăng sức cạnh tranh cho nông sản xuất khẩu bằng cách Tạo chuỗi dịch vụ logistics

Sơ lượt tình hình

Theo báo cáo “Chuyển đổi nông nghiệp xanh của Việt Nam” của Ngân hàng Thế giới (World Bank). Công bố năm 2022, bên cạnh những giải pháp về xúc tiến thương mại, marketing, quảng bá tiếp cận thị trường quốc tế, thì hệ thống logistics và lưu trữ bảo quản đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chuỗi giá trị hàng nông sản Việt Nam.

Người trong cuộc

Ông Nguyễn Đình Tùng. Tổng giám đốc Tập đoàn Vina T&T, cho biết:

Chi phí logistics nông sản tại Việt Nam đang rất cao, đang chiếm 20-25% giá trị hàng hóa, trong khi đó tỷ lệ này ở Thái Lan là 12% hay thế giới 14%.
Chỉ riêng chi phí logistics, giá thành sản phẩm của chúng ta đã hơn các thị trường khác mười mấy %. Ngoài ra, chi phí tại cảng và các khoản phụ phí vẫn còn cao.

Bảng Giá Gửi Hàng Đi Mỹ Mới Nhất 2024

Ms Nguyễn Tú Uyên, Tổng Giám đốc Công ty CMU Logistics

Xuất khẩu trái cây phải trải qua nhiều công đoạn. Tuy Nhiên:
Cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ của chúng ta phát triển chưa đồng bộ, chưa thật sự kết nối
Phát sinh nhiều thời gian, chi phí, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, giá thành của nông sản
Hệ thống cao tốc vẫn bị kẹt xe tại các nút giao, điểm nghẽn.còn thiếu, quy mô nhỏ.
Chuỗi kho mát, kho lạnh phục vụ cho nông sản còn thiếu.
Hệ thống kho bãi manh mún, cơ sở chế biến nông sản
Hãng tàu, hãng hàng không đang hoạt động tại Việt Nam hầu hết đều của nước ngoài, nên doanh nghiệp bị phụ thuộc vào giá cước vận chuyển, thời gian transit, lịch vận chuyển…

Một số biện pháp cụ thể để thực hiện

Đầu Tư vào Hạ Tầng Vận Tải:

Hạ tầng vận tải đóng vai trò then chốt trong việc di chuyển nông sản từ nơi sản xuất đến cảng và từ cảng đến các thị trường tiêu thụ. Việc đầu tư vào cải thiện đường bộ, đường sắt, cảng biển và hàng không sẽ giúp tăng tốc độ và giảm chi phí vận chuyển.

Gửi hàng đi Úc uy tín tại Tân Phú Đồng Nai

Tối Ưu Hóa Quy Trình Logistics:

Tối ưu hóa quy trình logistics giúp tăng cường hiệu suất và giảm thiểu thời gian chờ đợi. Việc sử dụng công nghệ thông tin để quản lý kho. Lập kế hoạch vận chuyển và theo dõi hàng hóa sẽ giúp giảm thiểu sự cố và tăng tính dự đoán cho toàn bộ chuỗi cung ứng.

Phát Triển Dịch Vụ Đa Dạng:

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của các nhà sản xuất và xuất khẩu, cần phát triển các dịch vụ logistics linh hoạt và đa dạng. Từ lưu trữ đến đóng gói, từ vận chuyển đến xử lý tài liệu hải quan, việc cung cấp các dịch vụ đa dạng sẽ giúp thu hút và giữ chân khách hàng.

Hợp Tác Quốc Tế:

Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực logistics có thể mang lại nhiều lợi ích. Việc hợp tác với các đối tác quốc tế có thể cung cấp kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn và cơ hội tiếp cận các thị trường mới.

Đào Tạo và Phát Triển Nhân Lực:

Nhân lực là nguồn lực quan trọng trong hoạt động logistics. Đào tạo và phát triển nhân lực giúp nâng cao năng lực và chất lượng dịch vụ. Tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp và tích cực.

QUY HOẠCH TRUNG TÂM LOGISTICS NÔNG SẢN

Từ thực tế này, bà Nguyễn Tú Uyên đề xuất cần có quy hoạch xây dựng các trung tâm logistics nông sản, trong đó có kho mát để phân loại, bảo quản, sơ chế giúp nâng cao chất lượng và ổn định giá thành.

Đồng thời tăng cường đầu tư hạ tầng logistics cho hàng hoá nông sản, nhất là các vùng nông sản tập trung, chủ lực. Kết nối đường thuỷ – đường bộ – đường sắt phát huy sức mạnh tổng thể logistics nội địa.

Quy hoạch đất cho các trung tâm, cụm logistics và trung tâm chế biến sau thu hoạch. Hoàn thiện thể chế, đặc biệt là khung pháp lý liên quan đến liên kết vùng, cải thiện kết nối khu vực.

Một Số Giải Pháp

Kiến nghị Chính phủ

Việt Nam cần bổ sung thêm, cần có thể chế và chính sách thiết lập hệ sinh thái logistics chuỗi lạnh gồm sản xuất, chế biến và thương mại.
Quy hoạch đất cho các trung tâm, cụm logistics và trung tâm chế biến sau thu hoạch.
Hoàn thiện thể chế, đặc biệt là khung pháp lý liên quan đến liên kết vùng. Cải thiện kết nối khu vực.
Kiến nghị Chính phủ cần quan tâm đẩy mạnh hơn nữa đầu tư cơ sở hạ tầng vận tải đường bộ. Xây dựng kết nối từ các vùng nguyên liệu khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Đièu này để người nông dân, các hợp tác xã có cơ hội đưa sản phẩm nông nghiệp đến các thị trường xuất khẩu với chất lượng tốt nhất.

Kiến nghị Với các doanh nghiệp xuất khẩu

Tăng tỷ lệ thuê ngoài logistics để tăng tính chuyên môn hoá, giảm tỉ lệ hao hụt, tổn thất.
Quan tâm các phương án dịch vụ logistics để giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất. Tạo liên kết mạng lưới chủ hàng.
Kết hợp với các doanh nghiệp trong sử dụng dịch vụ logistics để tận dụng lợi thế nhờ quy mô

Share this:
news

Related Articles