CHUYỂN PHÁT NHANH QUỐC TẾ -
Search
Close this search box.

Logistics Thành phố Cần Thơ năm 2023

Logistics Thành phố Cần Thơ năm 2023. Phần lớn các dịch vụ logistics liên quan đến sản xuất, thương mại và dịch vụ được thực hiện riêng lẻ nếu được đầu tư thành công Trung tâm logistics hạng II có vị trí thuận lợi trong vận chuyển hàng hóa đi các tỉnh và các nước Đông Nam Á như Campuchia. Singapore. Thái Lan,

vị trí địa lý Thành phố Cần Thơ

Cần Thơ có những lợi thế đáng chú ý về vị trí địa lý. Là trung tâm của vùng ĐBSCL. cửa ngõ giao lưu quan trọng về giao thông đường bộ, đường sông, cảng hàng không quốc tế.
Thành phố Cần Thơ còn là giao điểm của nhiều tuyến giao thông thủy, bộ quan trọng như kết nối với Phnôm Pênh (Campuchia) từ sông Hậu (55 km ngang qua Cần Thơ) và 2 trục đường thủy quốc gia quan trọng hướng về TP. Hồ Chí Minh (Cái Sắn và Xà No).

Logistics Thành phố Cần Thơ năm 2023
Logistics Thành phố Cần Thơ năm 2023

Logistics Thành phố Cần Thơ năm 2023

Theo báo cáo của Sở Công Thương Cần Thơ. Nhìn chung đến nay, các công ty kinh doanh dịch vụ logistics trọn gói trên địa bàn hầu như chưa phát triển. Phần lớn các dịch vụ logistics liên quan đến sản xuất, thương mại và dịch vụ được thực hiện riêng lẻ. Thiếu tính  kết nối, do đó chưa tận dụng tốt được các nguồn lực và lợi thế tiềm năng tại địa phương.
Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics thuê ngoài cũng chưa có sự kết nối chặt chẽ với nhau giữa các phương thức vận tải, giữa vận tải với kho bãi và các hoạt động logistics khác.
Trong tương lai, nếu được đầu tư thành công Trung tâm logistics hạng II có vị trí thuận lợi trong vận chuyển hàng hóa đi các tỉnh và các nước Đông Nam Á như Campuchia, Singapore, Thái Lan, kỳ vọng sẽ giúp tháo gỡ nút thắt trong giao thông vận tải của cả vùng, đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội của cả 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL.

Định hướng, chính sách, quy định, thủ tục

Thành phố Cần Thơ đang tập trung rà soát, hoàn thiện cơ chế, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, tăng cường kết nối thu hút đầu tư. Hoàn thiện, trình Hội đồng thẩm định quy hoạch cấp tỉnh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Quy hoạch phát triển TP. Cần Thơ thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; trình Bộ Xây dựng thẩm định hồ sơ nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; trình Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định Kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 – 2025) TP. Cần Thơ.
UBND TP. Cần Thơ đã ban hành Quyết định số 328/QĐ-UBND ngày 02/02/2018 phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025 trên địa bàn TP. Cần Thơ.

Định hướng, chính sách, quy định, thủ tục (tt)

Ngày 25/12/2021, Thành ủy Cần Thơ ban hành Đề án số 06- ĐA/TU phát triển hạ tầng giao thông và logistics trên địa bàn TP. Cần Thơ giai đoạn 2021 – 2025 và định hướng giai đoạn 2026 – 2030, mục tiêu tổng quát là “thành phố phát huy vai trò trung tâm động lực phát triển vùng là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế”.
Cần Thơ đứng trong top đầu chuyển đổi số cả nước Chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh năm 2022 của TP. Cần Thơ đạt hạng 5/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, tăng 10 bậc so với năm 2021. Cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội của thành phố đều tăng hạng. Chuyên trang “Chuyển đổi số TP. Cần Thơ” được cập nhật thường xuyên, liên tục các nội dung liên quan đến hoạt động chuyển đổi số của thành phố.
Đặc biệt, đẩy mạnh phát
triển kinh tế số thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị mới, giúp tăng năng suất lao động, tạo động lực tăng trưởng mới, góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Chuỗi cung ứng (nguồn hàng, tương tác về logistics giữa các tác nhân trong chuỗi cung ứng)

Theo Sở Công Thương Cần Thơ, cơ cấu kinh tế của Cần Thơ như sau: khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 9,65%; khu vực công nghiệp – xây dựng chiếm 31,03%; khu vực dịch vụ chiếm 52,47%.
Mặc dù khu vực ĐBSCL xuất khẩu hàng hóa 17 triệu tấn mỗi năm nhưng 70% lượng hàng hóa xuất khẩu sang các thành phố và quốc gia khác được thực hiện thông qua TP. Hồ Chí Minh và cảng Cái Mép (Bà Rịa – Vũng Tàu).
Các doanh nghiệp ở ĐBSCL phải trả chi phí vận chuyển lớn hơn với thời gian dài (6 – 10 tiếng) để vận chuyển hàng hóa về các cảng biển, cảng hàng không quốc tế để xuất khẩu.
Điều này không chỉ làm tăng chi phí vận chuyển (tăng tối thiểu khoảng 10 USD/tấn) mà còn làm giảm giá trị của các sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu do hư hỏng, thất thoát trong quá trình vận chuyển.

Hạn chế, khó khăn cần tháo gỡ

Hệ thống hạ tầng giao thông kết nối các tỉnh, thành đến TP. Cần Thơ nhìn chung còn nhiều hạn chế, yếu kém. Đến nay vẫn chưa có đường cao tốc trên địa bàn Thành phố (cuối năm 2022 đã khởi công đường cao tốc phía Đông trục dọc Cần Thơ – Cà Mau nhưng dự kiến đến năm 2026 mới hoàn thành).
Đường cao tốc trục ngang kết nối Châu Đốc – Cần Thơ – Hậu Giang – Trần Đề (đoạn đi qua Cần Thơ là 37 km trên tổng 183 km) dự kiến đến năm 2026 mới hoàn thành.
Nhiều cầu giao thông vượt sông rạch có độ tĩnh không thấp, trong khi các luồng sông dẫn vào các cảng thường bị bồi lắng phù sa, gây nhiều khó khăn cho vận tải thủy và tốn kém chi phí nạo vét.
Các cầu đường bộ quy định tải trọng thấp, không đảm bảo cho vận chuyển hàng hóa bằng xe container.
Nhiều loại hàng hóa xuất nhập khẩu của vùng phải trung chuyển các cảng ở Đông Nam Bộ, ảnh hưởng chung đến sức cạnh tranh của hàng hóa.
Về đường thủy: Kênh Quan Chánh Bố nhỏ nên tàu chỉ đi được một chiều, tốc độ chậm.
Khai thác đường thủy gặp khó khăn vì thiếu sự kết nối với các phương tiện khác, ví dụ thiếu đường dẫn từ bến thủy lên đường bộ.

02 Trọng điểm logistics

Thành phố Cần Thơ hiện có 02 cụm cảng lớn là Cảng biển Cần Thơ và Tân cảng Thốt Nốt có khả năng tiếp nhận các tàu có trọng tải từ 10.000 đến 20.000 tấn, nhưng bị hạn chế bởi luồng sông Hậu nên cũng chưa khai thác hết công suất và gặp khó khăn ở cao độ tự nhiên đáy luồng cửa Tiểu – sông Tiền, cửa Định An, Trần Đề- sông Hậu, cửa Bồ Đề – sông Cái Lớn và nhiều cửa sông chỉ cho phép tàu biển trọng tải 1.000 – 2.000 WT đầy tải và 3.000 – 5.000 WT giảm tải. Do đó, rất cần những giải pháp hiệu quả, khoa học để khơi thông luồng sông Hậu cho tàu trọng tải lớn cập cảng Cái Cui, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động xuất nhập khẩu.
Các cơ sở logistics tại TP. Cần Thơ có quy mô không lớn và chưa thể kết nối hai hoặc nhiều loại hình vận tải như đường bộ và đường sắt. Hơn nữa, cơ sở hạ tầng vật chất hậu cần phục vụ chế biến, bảo quản nông, thủy sản – hai mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ĐBSCL đến nay còn thiếu và không đáp ứng được yêu cầu. Do quy mô nhỏ nên các cơ sở này khó thực hiện toàn diện được các chức năng như xếp dỡ hàng hóa, thu gom, giao nhận, vận chuyển hai chiều.

Tóm lại

Trên cơ sở các thảo luận, phân tích đánh giá về đặc điểm, thực trạng, tiềm năng, các hạn chế, khó khăn cần tháo gỡ để phát triển lĩnh vực logistics tại TP. Cần Thơ cũng như tạo điều kiện kết nối về logistics giữa các địa phương thuộc ĐBSCL và kết nối ĐBSCL với các vùng khác trên cả nước, các thành viên Ban Biên tập Báo cáo Logistics năm 2023 đánh giá quy mô và xu hướng thị trường, nguồn hàng cho dịch vụ logistics, cải thiện chất lượng dịch vụ, đào tạo nguồn nhân lực, thu hút đầu tư và đặc biệt là chuyển đổi số trong logistics tại Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL nói chung.
Việc hình thành những kết nối quan trọng về hạ tầng và dịch vụ logistics giữa Cần Thơ với các tỉnh khác của ĐBSCL cũng như với khu vực Đông Nam Bộ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với chuỗi cung ứng hàng hóa cũng như sự phát triển kinh tế chung trên địa bàn. Cần Thơ cũng cần tận dụng tốt được các lợi thế và cơ chế đặc thù đã được Quốc hội thông qua vào tháng 01/2022 để tạo sức bật cho lĩnh vực logistics và các hoạt động kinh tế khác.

 

 

Xem thêm>>>>>>>>>>>>

 

Bảng giá Dịch Vụ Gửi hàng đi Mỹ

Hiện nay, Á Châu Express đã đưa ra rất nhiều ưu đãi. Chúng tôi có gói cước khác nhau để phù hợp với nhu cầu của quý khách hàng.
Chúng tôi là đại lý cấp 1. Có account riêng của các hãng vận tải lớn cho nên đảm bảo sẽ có mức giá tốt nhất. Cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.
Với câu hỏi chuyển phát nhanh đến một quốc gia nào đó bao nhiêu 1Kg? Có nhiều yếu tố. Bạn gửi khối lượng nbao nhiêu. Mặt hàng của bạn là mặt hàng gì? hàng thông thường? hàng quá khổ? hàng cồng kềnh … Hay những khoản phụ phí khác.
Để có thể nhận được bảng giá ưu đãi nhất. Quý khách hàng vui lòng gọi trực tiếp Hotline. Bạn sẽ để nhận được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất.

Thông tin liên hệ Gửi hàng đi Mỹ

Chuyển phát Nhanh Quốc tế Giá rẻ Á Châu Express
104/2 Ba Vân, Phường 14, Q. Tân Bình, Tp HCM
132/17 Dương Văn Dương, Tân Quý, Q. Tân Phú, Tp. HCM
S5.02 Khu đô Thị Vinhome, Thành phố Thủ Đức, Tp HCM
Liên hệ: 0909.135.108 – 033.267.9495 – 090.3939.609

 

Share this:
news

Related Articles