CHUYỂN PHÁT NHANH QUỐC TẾ -
Search
Close this search box.

Cơ hội cho doanh nghiệp tăng xuất khẩu nông sản sang Mỹ

Mỹ là thị trường lớn và rộng mở. Cơ hội cho doanh nghiệp tăng xuất khẩu nông sản sang Mỹ. Để xuất khẩu sản phẩm sang thị trường này vừa “khó” nhưng cũng vừa “dễ”.
Doanh nghiệp cần chủ động tận dụng, nắm bắt những cơ hội bằng cách hiểu rõ quy trình, quy định kiểm duyệt sản phẩm và khi có được cơ hội cần cẩn trọng, giữ vững uy tín trong chất lượng sản phẩm
Tăng xuất khẩu nông sản sang Mỹ có thể mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, nhưng đồng thời cũng đặt ra một số thách thức.

Mở rộng thị trường xuất khẩu rau quả
Mở rộng thị trường xuất khẩu rau quả

Đặc điểm thị trường tiêu thụ nông sản tại Mỹ

Thị Trường Lớn và Tiềm Năng:

Mỹ là một trong những thị trường tiêu thụ lớn nhất và có nhu cầu tiêu thụ đa dạng cho các loại nông sản. Sự đa dạng về vùng đất và khí hậu cũng tạo điều kiện cho việc xuất khẩu nhiều loại nông sản từ các quốc gia khác.

Yêu Cầu Về Chất Lượng và An Toàn:

Mỹ là một thị trường khá khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm. Do đó, các doanh nghiệp cần tăng cường chất lượng sản phẩm và tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm để tiếp cận thị trường này.

Tăng Trưởng Kinh Tế và Tiêu Thụ Sức Khỏe:

Mặc dù giá cả có thể cao hơn so với một số thị trường khác, nhưng người tiêu dùng Mỹ ngày càng quan tâm đến sức khỏe và nguồn gốc của thực phẩm. Điều này tạo điều kiện cho việc tiếp thị các sản phẩm hữu cơ, tự nhiên và sạch đến thị trường Mỹ.

Hiệp Định Thương Mại:

Các hiệp định thương mại, như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu nông sản từ một số quốc gia trong khu vực vào Mỹ, giảm bớt hoặc loại bỏ một số loại thuế nhập khẩu.

Thị Trường Trực Tiếp và Các Kênh Phân Phối:

Các doanh nghiệp có thể tận dụng mạng lưới bán lẻ phát triển của Mỹ, từ các siêu thị đến các cửa hàng địa phương, để tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng.

Tuy nhiên, việc tăng xuất khẩu nông sản sang Mỹ cũng đặt ra một số thách thức như cạnh tranh từ các nhà sản xuất địa phương, các quy định về thực phẩm và an toàn thực phẩm khắt khe, cũng như các thị trường khác như châu Âu và Châu Á.
Để tận dụng cơ hội này, các doanh nghiệp cần chuẩn bị kế hoạch và chiến lược xuất khẩu cẩn thận, đồng thời cải thiện chất lượng sản phẩm và tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn của thị trường.

Địa chỉ gửi hàng đi Mỹ tại Quận 2 uy tín

Số liệu Xuất Khấu Nông sản

Xuất khẩu sang thị trường Mỹ tiếp đà phục hồi từ cuối năm 2023. Xuất khẩu mang về 17,4 tỷ USD, đóng góp đáng kể vào doanh thu xuất khẩu của nền kinh tế trong 2 tháng đầu năm 2024.
Cơ hội xuất khẩu sang thị trường Mỹ được nhận định vẫn còn rất lớn, đặc biệt với nông sản Việt Nam…
Theo số liệu từ Tổng Cục thống kê.
Trong 2 tháng đầu năm 2024, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 17,4 tỷ USD. Trong 2 tháng đầu năm 2024, xuất siêu sang Mỹ ước đạt 15,2 tỷ USD tăng 36,6% so với cùng kỳ năm trước.

NHIỀU CƠ HỘI CHO NÔNG SẢN VIỆT

Theo bà Nguyễn Thị Kim Huyền (Jolie Nguyễn), CEO LNS Group, trong quá trình “thực chiến” làm việc và phân phối sản phẩm tại Mỹ, bà nhận thấy đây vẫn luôn là quốc gia còn nhiều tiềm năng lớn đặc biệt là nông sản Việt Nam.

Số liệu cho thấy. Năm 2023 xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Mỹ đạt 97 tỷ USD, giảm 12,4 tỷ USD so với năm 2022. Tuy nhiên, Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Thực tế từ số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông. Năm 2023. Xuất khẩu nông lâm thủy sản sang Mỹ đạt 11,1 tỷ USD. Chiếm 21% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam.
Nhiều nông sản đặc trưng của Việt Nam như cà phê, hồ tiêu… nhưng Mỹ không có thế mạnh để sản xuất.

Nhận định CEO LNS Group

Hiện cộng đồng người Mỹ La tinh đang dần có thói quen tiêu dùng tương tự như người Việt, họ dần yêu thích những sản phẩm đến từ Việt Nam như trái cây, hải sản,…những sản phẩm có nét đặc trưng riêng của Việt Nam khó tìm thấy ở quốc gia khác.

Nhận định về cơ hội cho doanh nghiệp Việt hướng dến thị trường hơn 340 triệu dân. Bà Jolie Nguyễn cho rằng với số lượng kiều bào đông đảo, cùng với nhiều hệ thống siêu thị Việt, siêu thị châu Á đã tạo ra nhiều tiềm năng cho sản phẩm Việt.

Tuy nhiên, theo bà Jolie Nguyễn, doanh nghiệp Việt vẫn không thể tránh khỏi những thách thức từ thị trường mà nhiều quốc gia trên thế giới đều nhắm đến này. Đơn cử, giá cước vận chuyển sau Covid-19 đang tăng cao, đẩy giá hàng hóa, sản phẩm Việt tăng gây nên những sức ép cạnh tranh về giá cả so với các nước trong khu vực Nam Mỹ.

XUẤT KHẨU TÔM PHỤC HỒI

Cụ thể, tháng 2/2024, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc và Hong Kong tăng 76% so với cùng kỳ năm trước, đạt 39 triệu USD. Đây là thị trường duy nhất trong số các thị trường nhập khẩu tôm chính ghi nhận tăng trưởng dương trong tháng 2 năm nay. Lũy kế 2 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường Trung Quốc và Hong Kong ghi nhận tăng tới 143%, lên mức hơn 81 triệu USD.

Tính chung 2 tháng đầu năm 2024, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, EU và Hàn Quốc là 5 thị trường xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam.

Bảng Giá Gửi Hàng Đi Mỹ Mới Nhất 2024

XUẤT KHẨU TÔM SANG MỸ DẦN PHỤC HỒI

Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm của Việt Nam trong tháng 2 đầu năm 2024 đạt 173 triệu USD, giảm 11% so với tháng trước do trùng với Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, nhờ tăng trưởng mạnh trong tháng 1, kim ngạch vẫn ghi nhận tăng so với cùng kỳ.

Giá tôm chân trắng và tôm sú nguyên liệu của Việt Nam kể từ tháng 1 năm nay có xu hướng tăng dần mặc dù vẫn chưa phục hồi trở lại mức giá của cùng kỳ năm ngoái.
Trong tháng 1/2024, giá trung bình xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ, Anh, Hàn Quốc ghi nhận tăng trong khi giá xuất khẩu sang Trung Quốc, EU, Nhật Bản giảm.

Hiện, Mỹ là thị trường lớn thứ 2 của tôm Việt Nam. Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong tháng 2 năm nay đạt 31 triệu USD, giảm 9%. Lũy kế 2 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 72 triệu USD, tăng 26%.

Cơ hội cho doanh nghiệp XUẤT KHẨU TÔM SANG MỸ

So với một số nguồn cung tôm chính tại Mỹ là Ấn Độ, Ecuador, Trung Quốc thì Việt Nam được đánh giá có triển vọng hơn, nhất là khi quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mỹ tốt đẹp, mở ra nhiều cơ hội cho hàng hóa Việt Nam sang Mỹ.
Mỹ cũng đang có chính sách tăng cường mua hàng từ các nước, giảm phụ thuộc quá nhiều vào hàng Trung Quốc.

Trung Quốc cũng giảm nhập khẩu từ Ecuador – nguồn cung tôm lớn nhất của Trung Quốc, nên thị trường này tăng cường nhập khẩu tôm từ Việt Nam. Trên thị trường Trung Quốc, tôm Việt Nam phải cạnh tranh về giá so với các nguồn cung đối thủ, tuy nhiên nhiều nhà mua hàng ở Trung Quốc đánh giá tôm Việt Nam có chất lượng cao hơn Ecuador, Ấn Độ nên đã chấp nhận mức giá cao hơn.

 

>> Xem thêm

Thông tin liên hệ Địa chỉ gửi hàng đi Mỹ uy tín

Chuyển phát Nhanh Quốc tế Giá rẻ Á Châu Express
104/2 Ba Vân, Phường 14, Q. Tân Bình, Tp HCM
132/17 Dương Văn Dương, Tân Quý, Q. Tân Phú, Tp. HCM
S5.02 Khu đô Thị Vinhome, Thành phố Thủ Đức, Tp HCM
Liên hệ: 0909.135.108 – 033.267.9495 – 090.3939.609

Đến với Á Châu Express chắc chắn các bạn sẽ cảm thấy yên tâm. Chúng tôi luôn gắn lợi ích , sự hài lòng và Sự thành công của các bạn làm phương châm phấn đấu cho công ty.

 

Share this:
news

Related Articles