CHUYỂN PHÁT NHANH QUỐC TẾ -
Search
Close this search box.

Cần giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp để tạo lợi thế cạnh tranh

Hiện có những doanh nghiệp Việt Nam phải trả chi phí logistics lên tới 20 – 30% giá trị hàng hóa. Đây là mức rất cao gây bất lợi cho giá cả hàng hoá… Cần giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp để tạo lợi thế cạnh tranh

Cần giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp để tạo lợi thế cạnh tranh
Cần giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp để tạo lợi thế cạnh tranh

Kiến thức chung về giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Tối Ưu Hóa Quy Trình Vận Chuyển:

Phân tích và tối ưu hóa các quy trình vận chuyển để tăng hiệu suất và giảm chi phí.
Điều này có thể bao gồm tối ưu hóa tuyến đường. Tối ưu hóa phương tiện vận chuyển. Và lập kế hoạch gom hàng để tăng tải cho mỗi chuyến đi.

Sử Dụng Công Nghệ:

Sử dụng công nghệ thông tin để tối ưu hóa hoạt động logistics.
Các hệ thống quản lý kho, phần mềm theo dõi vận chuyển. và giải pháp IoT có thể giúp giảm thiểu sai sót và tăng cường tính hiệu quả.

Tối Ưu Hóa Kho Bãi và Lưu Trữ:

Tối ưu hóa quản lý kho bãi và lưu trữ để giảm thiểu chi phí lưu trữ không cần thiết.
Xác định và loại bỏ các sản phẩm tồn kho không cần thiết. Sắp xếp lại kho bãi để tối ưu hóa không gian sử dụng.

Hợp Tác với Đối Tác Vận Chuyển:

Đàm phán các thỏa thuận hợp tác vận chuyển với các đối tác vận chuyển. Mục đích để đạt được giá ưu đãi và điều kiện hợp lý.
Điều này có thể bao gồm việc ký kết hợp đồng dài hạn. Sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp logistics bên ngoài để tận dụng hạ tầng và tài nguyên có sẵn.

Tối Ưu Hóa Hệ Thống Đóng Gói:

Tối ưu hóa hệ thống đóng gói. Giảm thiểu chi phí vận chuyển và bảo vệ sản phẩm.
Sử dụng đóng gói thông minh. Nhằm có thể giúp giảm thiểu lượng vật liệu đóng gói sử dụng và tăng cường bảo vệ hàng hóa.

Đào Tạo Nhân Lực:

Đào tạo nhân viên về các phương pháp và công nghệ mới. Điều này có thể giúp tăng cường hiệu quả hoạt động và giảm thiểu sai sót.
Nhân viên được đào tạo tốt cũng có thể đóng góp vào việc tìm ra các cách tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa quy trình làm việc.

Bảng Giá Gửi Hàng Đi Mỹ Mới Nhất 2024

Thông tin số liệu

Số liệu kinh tế, thương mại quốc tế

Năm 2021, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và khu vực Âu –Mỹ đạt gần 212 tỷ USD. Tăng trưởng 21% so với cùng kỳ. Tính đến hết tháng 11/2022, kim ngạch thương mại đã đạt 212 tỷ USD (tăng 11,8%), trong đó xuất khẩu đạt 171 tỷ USD (tăng gần 16%), xuất siêu sang khu vực đạt hơn 128 tỷ USD.

Đối với khu vực thị trường đầy hứa hẹn này, các giải pháp logistics đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp. Mở ra cánh cửa cho nhiều ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Số liệu Logistics

Báo cáo về chỉ số logistics thị trường mới nổi năm 2022. Do Agility vừa công bố, Việt Nam đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng top 50 quốc gia đứng đầu thị trường logistics mới nổi, đứng thứ 4 tại khu vực Đông Nam Á.

Tại Diễn đàn Logistics khu vực châu Âu – châu Mỹ 2022 diễn ra ngày 20/12/2022. Tại TP.HCM. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết : “Điều này có thể thấy logistics là một trong những ngành tăng trưởng nhanh và ổn định nhất với mức tăng trưởng trung bình 14-16% mỗi năm, đóng góp vào GDP từ 4 đến 5%”

Địa chỉ gửi hàng đi Mỹ tại Quận 2 uy tín

Những “tồn tại” chi phí logistics cho doanh nghiệp

Tuy nhiên, hiện nay, doanh nghiệp Việt Nam khi trao đổi thương mại với thế giới nói chung. Đặc biệt là khu vực Âu – Mỹ nói riêng, vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn do hạ tầng giao thông và hạ tầng logistics (kho bãi, trung tâm logistics) hạn chế, thiếu đồng bộ.
Đặc biệt, quy trình thủ tục hải quan còn chồng chéo; doanh nghiệp logistics còn thiếu thông tin, thiếu liên kết… Điều này khiến chi phí logistics của Việt Nam luôn ở mức rất cao, là gánh nặng cho doanh nghiệp.

Chi phí Logistics còn cao

Bà Võ Thị Phương Lan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Logistics TP.HCM (HLA), cho biết hiện nay chi phí logistics trung bình của Việt Nam ở mức 16,8 – 17% giá trị hàng hóa, nhưng có những doanh nghiệp phải chi trả tới 20 – 25%.
Theo ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM, một container gỗ trị giá 20.000 – 30.000 USD, trong đó chi phí logistics chiếm tới 20-30% (4.000 -9.000 USD). Dù cước vận tải nước ngoài đã giảm sâu nhưng chi phí logistics nội địa vẫn cao và có xu hướng tăng lên.

Gửi hàng đi Úc Giá rẻ

Tối ưu hóa chi phí Logistics như thế nào

Để tối ưu hóa chi phí logistics. Bà Lan cho rằng các doanh nghiệp nên sử dụng tích hợp chuỗi dịch vụ khai báo hải quan, vận chuyển nội địa.
Ngoài ra. Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nên thay đổi điều kiện bán hàng từ FOB sang mua hàng CIF nhằm chủ động hơn
Sử dụng các lịch vận chuyển phù hợp, tìm kiếm nhà cung cấp cạnh tranh uy tín nhằm tiết kiệm chi phí cước tàu và các rủi ro trong quá trình vận chuyển.

Đồng thời, “swap container” (trao đổi container) giữa hàng xuất – nhập. Theo đó, các nhà xuất nhập khẩu nên thỏa thuận với các hãng vận chuyển cho phép áp dụng chính sách “swap container” hàng xuất – nhập nhằm giảm thiểu chi phí vận tải.
“Việc sử dụng container nhập hàng để đóng hàng xuất khẩu giúp doanh nghiệp giảm 50% chi phí, và dùng container nhập để vận chuyển hàng đến kho ngoại quan giúp giảm 30% chi phí vận chuyển”, bà Lan nhấn mạnh.

Các doanh nghiệp cần tăng cường thay đổi phương thức vận tải nội địa từ đường bộ sang đường thủy nội địa để giảm chi phí vận chuyển. Để làm được điều này, cần đầu tư xây dựng các bến sà lan
Đối với việc khai thác các cảng, cần có cơ chế để liên kết và luân chuyển hàng hóa giữa các bến cảng trong khu vực . Tối ưu hóa công suất khai thác và tận dụng tối đa cầu bến của nhau. Giảm chi phí logistics cho hàng hóa xuất nhập khẩu thông qua khu vực này.

Share this:
news

Related Articles