CHUYỂN PHÁT NHANH QUỐC TẾ -
Search
Close this search box.

Tình hình phát triển Doanh nghiệp dịch vụ logistics năm 2023

Tình hình phát triển Doanh nghiệp dịch vụ logistics năm 2023

Theo số liệu tổng hợp từ Tổng cục Thống kê. Tính chung 9 tháng đầu năm 2023. Có 5.622 doanh nghiệp vận tải. Kho bãi được thành lập mới. chiếm tỷ lệ khiêm tốn với 4,83% trong tổng số doanh nghiệp thành lập mới của toàn quốc.
So với cùng kỳ năm trước. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới ngành vận tải kho bãi chỉ đạt 102,2%. Thấp hơn số liệu chung của toàn bộ nền kinh tế (103,1%). Đặc biệt, các doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng đầu năm 2023 chỉ đạt 54,2% quy mô về vốn so với cùng kỳ năm 2022.

Một số số liệu liên quan (phát triển Doanh nghiệp dịch vụ logistics năm 2023)

Khảo sát của Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) của Văn phòng Chính phủ tại thời điểm tháng 5/2023 về tình hình các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp dịch vụ logistics nói riêng cũng cho thấy tình hình khó khăn của doanh nghiệp. Tỷ lệ các doanh nghiệp trong ngành logistics tạm ngừng kinh doanh và chờ giải thể lên đến hơn 20%, trong khi đó có đến 38,4% số doanh nghiệp tham gia khảo sát bị giảm mạnh về quy mô.
Tương tự khảo sát. Số liệu từ Tổng cục Thống kê cũng cho thấy tình cảnh khó khăn năm 2023 của doanh nghiệp khi số lượng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn 9 tháng đầu năm 2023 tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm trước, số lượng doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể giảm gần 5%.
Đánh giá về triển vọng của ngành trong năm 2023, đa phần các doanh nghiệp dịch vụ logistics có góc nhìn không mấy lạc quan với 54,3% nhìn nhận triển vọng tiêu cực và 29,6% nhìn nhận triển vọng rất tiêu cực. Chỉ có rất ít doanh nghiệp dịch vụ logistics (3,8%) đánh giá tích cực về triển vọng của ngành trong năm 2023.

phát triển Doanh nghiệp dịch vụ logistics năm 2023
phát triển Doanh nghiệp dịch vụ logistics năm 2023

Những thay đổi về năng lực cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp dịch vụ logistics

Trong bối cảnh kinh doanh chung của các doanh nghiệp. Dịch vụ logistics năm 2023 gặp nhiều khó khăn, thách thức. Thị trường vẫn có những dịch chuyển đáng chú ý với những xu thế và mô hình kinh doanh dịch vụ logistics mới.
Xu thế nổi trội của thị trường. Logistics năm 2023 cả ở trên thế giới và Việt Nam chính là sự dịch chuyển về dịch vụ của các hãng tàu với ngày càng nhiều hãng tàu tham gia cung cấp các dịch vụ kho bãi, vận tải đường bộ.
Xu thế này xuất phát từ mong muốn đa dạng hóa nguồn thu và mở rộng danh mục đầu tư của các hãng tàu khi đứng trước bối cảnh hiệu quả kinh doanh mảng tàu biển giảm sút nghiêm trọng.
Đi đầu xu thế này có thể kể đến hãng tàu quốc tế Maersk Lines. Với sự đầu tư mạnh mẽ cho hoạt động của Maersk Logistics. Hay các hãng tàu trong nước như Vsico, GLS, với các dự án mới về nhà kho và vận tải phân phối đường bộ.
Trong năm 2023. Doanh nghiệp dịch vụ logistics cũng bắt đầu tiếp cận sâu hơn với khái niệm logistics xanh. Hay phát triển bền vững trong xu thế chung của toàn nền kinh tế Việt Nam hướng đến cân bằng phát thải ròng.
Đã có một số nhà kho xây mới và đưa vào hoạt động trong năm 2023 đạt được chứng chỉ LEED về bảo vệ môi trường của Hội xây dựng Hoa Kỳ. Dự kiến đây sẽ là xu thế nổi bật của những năm tiếp theo khi các nước trên thế giới bắt đầu triển khai việc đo tín chỉ các-bon với hàng hóa nhập khẩu vào nước mình.

Xếp hạng doanh nghiệp dịch vụ logistics

Việc xếp hạng, đánh giá năng lực cạnh tranh của ngành dịch vụ logistics và doanh nghiệp dịch vụ logistics là một trong những nhiệm vụ đã được nêu tại Quyết định 221/QĐ-TTg ngày 22/02/2021.
Với mục tiêu đến năm 2025 sẽ hình thành được bộ chỉ số đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh logistics phù hợp với chuẩn mực quốc tế. Đồng thời thực hiện được việc tổ chức nghiên cứu, xếp hạng, đánh giá năng lực cạnh tranh của ngành dịch vụ logistics và doanh nghiệp dịch vụ logistics.
Trên thị trường hiện nay có một số tổ chức thực hiện việc khảo sát, đánh giá và xếp hạng các doanh nghiệp dịch vụ logistics như:

+ Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (VNR). Với bảng xếp hạng công bố hàng năm và được thị trường sử dụng rộng rãi như là một hệ quy chiếu tham khảo về năng lực của doanh nghiệp dịch vụ logistics.
Tuy nhiên, bảng xếp hạng của VNR mới chỉ dựa trên các tiêu chí cơ bản như doanh thu, độ phủ của thương hiệu và ý kiến chuyên gia, vì vậy chưa đánh giá được hết các góc độ về năng lực của ngành logistics vốn phức tạp và bao gồm nhiều mảng dịch vụ khác nhau.

Vai trò Hiệp hội quốc gia về logistics của Việt Nam

Với vai trò là Hiệp hội quốc gia về logistics của Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) được giao phối hợp cùng Bộ Công Thương thực hiện nhiệm vụ này.
Trong năm 2023, VLA đã triển khai các hoạt động bước đầu như phác thảo các chỉ số chính về năng lực của doanh nghiệp dịch vụ logistics; tìm kiếm các đối tác tiềm năng có chức năng và năng lực thực hiện việc khảo sát, đánh giá, xếp hạng.
Kỳ vọng trong năm 2024, thị trường logistics Việt Nam sẽ có được bộ chỉ số đánh giá năng lực phù hợp và cơ chế thực hiện bảng xếp hạng doanh nghiệp dịch vụ logistics hàng năm.

Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp dịch vụ logistics

Theo bảng xếp hạng chỉ số hiệu quả logistics (LPI) năm 2023. WB công bố ngày 21/04/2023. Việt Nam đã tiếp tục đà tăng điểm đạt được trong báo cáo LPI 2018 khi đạt mức tăng 0,03 điểm. Từ 3,27 điểm lên 3,3 điểm.
Tuy nhiên, có thể thấy đà tăng điểm LPI của Việt Nam đã chậm lại trong báo cáo 2023. Việt Nam cũng bị tụt 4 bậc trên bảng xếp hạng LPI 2023. Rơi xuống vị trí thứ 43 trong số 139 nền kinh tế được xếp hạng.
Báo cáo đánh giá của WB, Cho thấy bên cạnh sự cải thiện của các yếu tố về hạ tầng. Hải quan và gửi hàng quốc tế
Vấn đề tồn tại của ngành dịch vụ logistics Việt Nam là năng lực của nhà cung ứng dịch vụ logistics thể hiện ở các chỉ số chất lượng dịch vụ logistics, tính đúng giờ và khả năng theo dõi hàng hóa.
Tín hiệu tích cực là trong năm 2023. Cơ quan quản lý Nhà nước. Các Hiệp hội và các doanh nghiệp dịch vụ logistics đã tích cực triển khai và có nhiều hoạt động nhằm từng bước cải thiện năng lực cạnh tranh của ngành logistics Việt Nam.

Về mặt thể chế có nhiều thay đổi

Về mặt thể chế. Chính sách liên quan đến dịch vụ logistics. Các vấn đề về thủ tục đăng kiểm. Thủ tục kiểm tra hàng quá cảnh hay thủ tục cấp C/O theo quy định mới đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp dịch vụ logistics và cơ quan quản lý Nhà nước.
Nhiều hội thảo, buổi đào tạo và đối thoại chính sách đã được tổ chức trong năm 2023 tập trung vào các vấn đề này đã phần nào tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp dịch vụ logistics.
Năm 2023. Bộ Công Thương đang triển khai Đề án xây dựng chiến lược phát triển logistics Việt Nam đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045 với nhiều chương trình khảo sát, làm việc tại các địa phương trọng điểm của các vùng kinh tế như Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ.
Đây là lần đầu tiên Việt Nam xây dựng chiến lược quốc gia về logistics và kỳ vọng khi Đề án hoàn thành và chiến lược được phê duyệt, Việt Nam sẽ có các giải pháp tổng thể và lộ trình hoàn chỉnh để cải thiện năng lực cạnh tranh của
ngành dịch vụ logistics.

 

 

Xem thêm>>>>>>>>>>>>>

Các bước thực hiện Gửi hàng đi nước ngoài

Tiếp nhận thông tin đơn hàng – Báo Giá

Việc tiếp nhận thông tin đơn hàng được thực hiện. Người gửi đem hàng đến công ty vận chuyển hoặc qua việc thông báo thông tin đơn hàng
Thông tin tiếp nhận đơn hàng gồm:
Thông tin người Nhận: Tên, địa chỉ, sđt người gửi.
Thông tin người gửi: Tên, địa chỉ, sđt người gửi. Để đảm bảo tốt lô hàng. Người gửi cung cấp thông tin CCCD hoặc Passport

Thông tin hàng hóa vận chuyển. Bao gồm Khối lượng, kích thước kiện hàng; Loại hàng hóa gửi đi

Đóng gói hàng hóa tại điểm nhân (hoặc Kho công ty)

Đóng gói hàng hóa là một trong những khâu quan trọng của quá trình vận chuyển. Nó giúp cho việc chuyển hàng quốc tế được đảm bảo an toàn. Hạn chế tối đa tổn thất khi xảy ra vấn đề trong quá trình di chuyển.
Với hàng hóa bưu phẩm nhẹ. Như: hồ sơ, giấy tờ, hộ chiếu… cần được gói trong túi nilon. Hoặc đựng giấy bìa carton. Bưu kiện phải được dán kín hoặc niêm phong với ghi chú bên trên.
Với hững mặt hàng cồng kềnh, máy móc, thiết bị. Hoặc linh kiện, hàng dễ vỡ, hàng giá trị cao… buộc phải được đóng trong các thùng carton lớn. Hoặc phải đóng kiện gỗ, vật liệu chống va đập.
Với một số hàng hóa khi nhận hàng từ khách hàng chưa đóng gói. Khi đóng gói phát sinh thêm khối lượng hoặc các phụ phí phải kịp thời thông báo khách hàng

Gom hàng, gửi hàng tại công ty chuyển phát

Giai đoạn này hàng hóa gặp ít rủi ro. Quãng đường di chuyển tới kho ngắn, thời gian nhanh. Công ty kiểm soát sát sao quy trình này.
Thực hiện thủ tục hải quan hàng gửi đối với lô hàng. Công ty Làm các thủ tục thông quan tại nơi vận chuyển đối với hàng hóa phi mậu dịch không nhằm mục đích kinh doanh.
Khi gửi hàng quốc tế phải đầy đủ thông tin. Lúc này hàng hóa của bạn đã được chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, chứng từ. Hóa đơn, kê khai hàng hóa…

Vận chuyển hàng hóa, gửi bưu phẩm ra nước ngoài

Đây là bước quan trọng và phức tạp nhất. Để có thể hoàn thành bước này. Các công ty vận tải quốc tế phải trải qua quy trình hoàn tất thủ tục. Bao gồm giấy tờ, lưu kho, kết hợp nhiều phương tiện vận tải để tối ưu nhất.
Hàng hóa của sẽ được lưu giữ tại kho bãi ở mỗi điểm đến của hãng. ((( Công ty gửi hàng đi Úc uy tín))). Kiện hàng chờ được vận chuyển đến người nhận thông qua các phương tiện ở địa phương.

Vận chuyển giao hàng đến tay người nhận

Đây là giai đoạn cuối cùng đối với lô hàng vận chuyển quốc tế. Hàng hóa được giao tới người nhận. Dịch vụ vận chuyển quốc tế đảm bảo an toàn hàng hóa từ người gửi đển người nhận
Quá trình này bên giao hàng có thể yêu cầu đúng thông tin người nhận. Hoặc chuyển phát giao tận nơi và lưu trử nhũng bằng chúng giao hàng
Quá trình nhận hàng. Người nhận kiểm tra tính nguyên vẹn lô hàng. Trong trường hợp lô hàng có sự cố phải thông báo. Phải phối hợp nhân viên chuyển phát để có đầy đủ bằng chứng làm căn cứ xử lý

 

news

Related Articles