CHUYỂN PHÁT NHANH QUỐC TẾ -
Search
Close this search box.

Quản lý Nhà Nước đối với hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu qua đường biển

Quản lý Nhà Nước đối với hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu qua đường biển.

xem thêm

Công ty Gửi hàng đi Mỹ tại Quận 10 giá rẻ

Địa chỉ gửi hàng đi Mỹ tại Quận 7

Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ tại Thủ Đức giá rẻ

Mở đầu

Dịch vụ đại lý giao nhận vận tải biển ngày càng phát triển đa dạng. Không chỉ đơn thuần là đại lý, giao nhận nội địa. Mà còn có cả cung ứng kiểm đếm, đại diện cho chủ hàng tại nhiều khâu…
Số doanh nghiệp trong lĩnh vực này lên tới hàng Ngàn. Cạnh tranh nhau khốc liệt. Trên thực tế có nhiều đơn vị có chức năng giao nhận. Nhưng không cạnh tranh nổi do không có khách hàng.
Các hoạt động dịch vụ giao nhận cần được Chính phủ chỉ đạo các Bộ chấn chỉnh.

Logistics thế giới và Chỉ số LPI năm 2023
Logistics thế giới và Chỉ số LPI năm 2023

Những “chồng chéo”

Nhưng thực hiện không phải là dễ. Việc quản lý gặp nhiều chồng chéo phức tạp
Khi mà hiện tại kho vận ngoại thương thì do Bộ Thương mại quản lý. Cung ứng tàu biển thì mạnh điạ phương nào thì địa phương ấy quản. Giao nhận vận tải lại thuộc bộ Giao thông vận tải.. .
Quản lý vừa chồng chéo lại vừa không nhất quán. Những văn bản quá độ chưa hình thành rõ ràng. Thực hiện chưa dứt khoát.

Quy định chưa thực hiện

Quyết định 2054 của Bộ giao thông vận tải qui định các hãng tàu, đại lý phải dăng kí xin cấp phép hoạt động và khung giá cước đã được ấp dụng.
Nhưng kể từ khi quyết định có hiệu lực (6/11/1996) đến nay. Chưa có một cuộc kiểm tra nào của cơ quan chức năng về thực hiện khung giá cước đã đăng kí. Các hãng vận tải tiếp tục áp dụng giá thấp hơn khi đã đăng kí. Nhiều khi còn hạ thấp hơn nữa để giành giật nguồn hàng.
Như thế đăng kí khung giá chẳng qua chỉ là thủ tục để cấp giấy phép hoạt động, mà không cẩn quan tâm đến việc thực hiện.

Như vậy mô hình chung làm tăng chi phí vận chuyển hàng và tạo ra nhiều tiêu cực. Sự phối hợp giạa các bộ nghành như Bộ Thương Mại,Tổng cục Hải quan, các hiệp hội… chưa đạt được hiệu quả cao đặc biệt bộ máy hải quan của nước ta còn nhiều vấn đề cần xem xét nghiêm túc hơn.

Chi phí còn quá cao

Ở Việt Nam, chúng ta thường xuất khẩu theo FOB nhưng lại nhập khẩu theo CIF. Trong khi đó giá cước vận tải trước đây chiếm 5% giá FOB đối với tuyến gần và 10% giá FOB đối với các tuyến xa. Tuy gần đây mức cước này đã giảm nhưng nó vẫn là mót khoản thu khổng lồ để biến giao nhận vận tải thành một ngành công nghiệp có giá trị.
Việc không xuất khẩu được sản phẩm giao nhận vận tải là điều bất cập đối với không chỉ doanh nghiệp, chủ tàu mà cả Nhà nước.
Hơn nữa có nhạng dự án đầu tư mà khảo sát chưa kĩ, chưa hợp lý với tình hình và cũng do trình độ đánh giá còn thấp nên nó cũng không mang lại hiệu quả nếu không muốn nói là vô cùng lãng phí điển hình là các đề án xây dựng các cảng biển rất qui mô với số vốn lớn nhưng khi xây xong lại các cảng này lại bị bỏ không.
Chúng ta sẽ phân tích kỹ hơn về vấn để này trong phần tác động của cơ sở vật chất vận tải biển tói hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu bằng dường biển.

Thêm nhiều khó khăn khác

Giao nhận vận tải bằng đường biển chỉ có hiệu quả khi nó có sự phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị khác như Bộ giao thông vận tải, Phòng còng nghiệp, Bộ thương mại, Bộ văn hóa, Hải quan…Vậy mà nước ta chưa có qui định thống nhất về sự phối hợp giưã các ngành.
Ví dụ do hệ thống giao thông chỉ phát triển ở các thành phố là chủ yếu mà các khu công nghiệp hay khu chế xuất được xây dựng ở rất xa thành phố. Khi khu công nghiệp,khu chế xuất xuất hàng đi, họ phải đi qua nhạng tuyến đường xấu thậm chí phải qua nhạng cây cầu nhỏ và yếu, không chịu được trọng tải của container đi qua.
Điều đó buộc các nhà sản xuất phải đi đường vòng mới đến được bãi container, vừa tốn thời gian lại tăng thêm chi phí.
Chẳng hạn như để giao hàng hoặc nhận hàng trong thành phố Hà Nội, các doanh nghiệp sản xuất phải đóng hàng của mình trong khoảng thòi gian từ 22h đến 5h sáng hôm sau, tuy nhiên sở Giao thông công chính lại không cho phép ô tô chở container vào thành phố.
Như vậy các doanh nghiệp phải cho xe nhỏ chở chuyển hàng ra ngoại thành để đóng hàng .. .

 

Xem thêm>>>>>>>>>>>>>>>>>>>

Thông tin liên hệ Gửi hàng đi Mỹ

Chuyển phát Nhanh Quốc tế Giá rẻ Á Châu Express
104/2 Ba Vân, Phường 14, Q. Tân Bình, Tp HCM
132/17 Dương Văn Dương, Tân Quý, Q. Tân Phú, Tp. HCM
S5.02 Khu đô Thị Vinhome, Thành phố Thủ Đức, Tp HCM
Liên hệ: 0909.135.108 – 033.267.9495 – 090.3939.609

Quý khách hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi đến với dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế, Gửi hàng đi nước ngoài của Á Châu.

Share this:
news

Related Articles