CHUYỂN PHÁT NHANH QUỐC TẾ -
Search
Close this search box.

Cơ sở lý luận về hoạt động xuất nhâp khẩu

Cơ sở lý luận về hoạt động xuất nhâp khẩu làm rõ thực trạng hoạt động xuất nhập khẩu để tìm ra những giải pháp và kiến nghị để vượt qua những khó khăn, đưa hoạt động xuất nhập khẩu ngày càng phát triển hơn

Khái niệm hoạt động xuất nhâp khẩu

  • Xuất nhập khẩu là hoạt động kinh doanh buôn bán trên phạm vi quốc tế. Nó không phải là hành vi buôn bán riêng lẻ mà là cả hệ thống các quan hệ mua bán phức tạp có tổ chức cả bên trong và bên ngoài nhằm mục tiêu lợi nhuận, thúc đẩy sản xuất hàng hóa. XNK giúp phát triển chuyển đổi cơ cấu kinh tế, ổn định và từng bước nâng cao mức sống của nhân dân.
  • Xuất nhập khẩu đem lại lợi ích, hiệu quả đột biến. Tuy nhiên nó có thể gây ra thiệt hại lớn. Nguyên nhân vì các chủ thể trong nước tham gia xuất nhập khẩu không dễ dàng khống chế được.
  • Xuất nhập khẩu là việc mua bán hàng hóa với nước ngoài nhằm phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng đời sống người dân.Mua bán hàn hóa ở đây phức tạp hơn trong nước vì giao dịch với các nước trên thế giới tạo ra thị trường rộng lớn khó kiểm soát, mua bán qua trung gian chiếm tỉ trọng lớn ,đồng tiền thanh toán bằng ngoại tệ mạnh, hàng hóa vận chuyển qua biên giới, cửa khẩu các quốc gia khác nhau phải tuân theo luật pháp của từng quốc gia cũng như luật pháp quốc tế.

Thực hiên hoạt động Xuất nhập khẩu

  • Hoạt động xuất nhập khẩu được thực hiện với nhiều hoạt động nghiệp vụ, nhiều khâu từ điều tra thị trường nước ngoài, lựa chọn hàng hóa xuất nhập khẩu, thương nhân giao dịch, các bước tiến hành giao dịch đàm phán, kí kết hợp đồng thực hiện hợp đồng cho đến khi hàng hóa chuyển đến cảng, chuyển giao quyền sở hữu cho người mua, hoàn thành các thanh toán. Mỗi khâu, mỗi nghiệp vụ này phải được nghiên cứu kỹ và thực hiện đầy đủ nhằm đảm bảo hiệu quả kinh tế cao nhất.

− Người tham gia hoạt động xuất nhập khẩu cần phải nắm bắt được những thông tin cơ bản về nhu cầu hàng hóa, thị hiếu của người tiêu dùng và xu hướng biến động của nó.
− Hoạt động xuất nhập khẩu đem lại nhiều lợi nhuận lớn song vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế:

Các hạn chế của hoạt động xuất nhập khẩu

+) Tình trạng cạnh tranh mua, bán hàng xuất nhập khẩu. Nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ và kịp thời của Nhà nước thì sẽ gây ra các thiệt hại khi mua bán với nước ngoài. Dễ xuất hiện các hoạt động trái phép như : buôn lậu, trốn thuế, ép giá…
+) Các chủ thể dễ dùng các hành động cạnh tranh không lành mạnh như phá hoại, cản trở công việc của nhau…việc quản lý không chỉ đơn thuần về hiệu quả kinh tế mà còn phải chú trọng tới văn hóa và đạo đức xã hội.

Cơ sở lý luận về hoạt động xuất nhâp khẩu
Cơ sở lý luận về hoạt động xuất nhâp khẩu

Đặc điểm của hoạt động xuất nhập khẩu:

− Thời gian lưu chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu bao giờ cũng dài hơn so với thời gian lưu chuyển hàng hóa trong nội địa. Kết quả của hoạt động xuất nhập khẩu chỉ xác định khi hàng hóa đã luân chuyển được một vòng hay khi đã thực hiện xong một thương vụ ngoại thương, có thể bao gồm hoạt động xuất khẩu hay hoạt động nhập khẩu.
− Hàng hóa kinh doanh xuất nhập khẩu:bao gồm nhiều loại trong đó xuất khẩu chủ yếu là những mặt hàng thế mạnh trong nước ( rau quả tươi, mây tre đan, thủ công mĩ nghệ…) còn nhập khẩu các loại hàng hóa trong nước chưa sản
xuất được hoặc sản xuất chưa cung ứng đủ về số lượng, chất lượng, thị hiếu…
− Phương thức thanh toán trong hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu chủ yếu được sử dụng là phương thức thanh toán bằng thẻ tín dụng.
− Pháp luật: hai bên mua và bán phải tuân thủ luật kinh doanh của từng nước và luật thương mại quốc tế.

Vai trò của xuất nhâp khẩu.

Hoạt động xuất nhập khẩu giúp các quốc gia đạt hiệu quả kinh tế cao và đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng đa dạng trong nước, tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cao với giá rẻ hơn từ nước khác, đồng thời mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm thế mạnh của mình..Đó chính là vai trò to lớn của hoạt động xuất nhập khẩu.
Hơn nữa nhập khẩu trang thiết bị, máy móc kỹ thuật hiên đại còn thúc đẩy quá trình sử dụng cơ sở vật chất kỹ thuật chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước và còn nâng cao chất lượng sản xuất hàng xuất khẩu.
Xuất khẩu tạo thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập, góp phần cải thiện đời sống nhân dân.
Đẩy mạnh xuất khẩu là vấn đề có ý nghĩa chiến lược để phát triển kinh tế của đất nước.
− Nền kinh tế Việt Nam có xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng kỹ thuật lạc hậu…đang rất cần đổi mới, bên cạnh đó tiềm lực xuất khẩu lớn nhưng chưa được khai thác hiệu quả. Do vậy hoạt động xuất nhập khẩu đối với nước ta càng quan trọng hơn.

Các nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu.

Hoạt động xuất nhập khẩu chịu ảnh hưởng của nhiều nhân tố cụ thể là :
+) Nhân tố mang tính toàn cầu: là hệ thống thương mại quốc tế. Các nhà kinh doanh xuất nhập khẩu luôn phải đối mặt với các hạn chế thương mại,phổ biến nhất là thuế quan, nó được quy định để làm tăng thu nhập cho quốc gia hay
để bảo hộ cho các doanh nghiệp trong nước.
+) Xuất nhập khẩu còn bị hạn chế bởi việc kiểm soát ngoại hối. Đó là việc điều tiết lượng thương mại ngoại tệ hiện có và tỷ giá hối đoái so với đồng tiền khác. Các nhà kinh doanh xuất nhập khẩu phải đối diện với một loạt các hàng rào phi thuế quan như giấy phép nhập khẩu, sự quản lý, điều tiết, định hình như
phân biệt đối xử với các nhà đấu thầu nước ngoài.
+) Chế độ chính sách Luật pháp của Nhà nước và quốc tế: các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu cần nắm rõ và tuân thủ. Hoạt động xuất nhập khẩu được tiến hành giữa các chủ thể ở các quốc gia khác nhau nên nó chịu sự tác động của chính sách, chế độ luật pháp của quốc gia đó và phải tuân theo luật pháp quốc tế.

Các nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu (phần tiếp theo)

+) Hệ thống giao thông vận tải, thông tin liên lạc: Nhờ có thông tin mà các bên đối tác có thể tiến hành thỏa thuận, hoạt động kịp thời. Việc vận chuyển hàng hóa từ nước này sang nước khác là công việc tốn nhiều chi phí của hoạt động xuất nhập khẩu. Do đó, nếu hệ thống giao thông vận tải và thông tin liên lạc của một nước thuận tiện sẽ giúp cho việc thực hiện hoạt động thương mại dễ dàng và nhanh chóng hơn.
+) Hệ thống tài chính, ngân hàng: Hiện nay hệ thống tài chính ngân hàng đã phát triển hết sức lớn mạnh, can thiệp tới mọi doanh nghiệp lớn nhỏ ở mọi thành phần kinh tế. Hoạt động xuất nhập khẩu sẽ không thể thực hiện được nếu
không có sự phát triển của hệ thống ngân hàng. Dựa trên quan hệ, uy tín, nghiệp vụ thanh toán liên ngân hàng rất thuận lợi. Các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu sẽ được đảm bảo về mặt lợi ích

 

Thông tin liên hệ Dịch vụ gửi hàng đi Úc uy tín tại Bình Tân

Chuyển phát Nhanh Quốc tế Giá rẻ Á Châu Express
104/2 Ba Vân, Phường 14, Q. Tân Bình, Tp HCM
132/17 Dương Văn Dương, Tân Quý, Q. Tân Phú, Tp. HCM
S5.02 Khu đô Thị Vinhome, Thành phố Thủ Đức, Tp HCM
Liên hệ: 0909.135.108 – 033.267.9495 – 090.3939.609

Liên kết seo: Bộ Giftset set Nước Hoa Lancome 5 Chai dùng tặng quà sinh nhật

news

Related Articles