CHUYỂN PHÁT NHANH QUỐC TẾ -
Search
Close this search box.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chuyển đổi số trong logistics

Các yếu tố ảnh hưởng đến chuyển đổi số trong logistics. Việc triển khai chuyển đổi số là một quá trình phức tạp kèm theo nhiều rào cản có thể hạn chế thành công của nó. Nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong việc nhận ra tiềm năng của chuyển đổi số, các các rào cản có thể cản trở hoặc ngăn chặn việc thực hiện thành công chuyển đổi số.
Vì vậy, doanh nghiệp cũng cần nhận ra các yếu tố thúc đẩy sự thành công chuyển đổi số nói chung và trong logistics nói riêng.

Tìm hiểu chuyển đổi số trong logistics
Tìm hiểu chuyển đổi số trong logistics

Một số công nghệ và ứng dụng chuyển đổi số quan trọng trong logistics

Trí tuệ nhân tạo/Học máy

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI)/Học máy (Machine Learning – ML) là một trong những công nghệ quan trọng nhất trong chuyển đổi số. Các ứng dụng AI/ML có thể được sử dụng để tự động hóa các quy trình, cải thiện hiệu quả hoạt động và cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn.
Trí tuệ nhân tạo/Học máy (AI/ML) là công nghệ có tiềm năng cách mạng hóa ngành logistics. Với các ứng dụng tiêu biểu như các hệ thống quản lý kho hàng, hệ thống tự động hóa kho hay hệ thống xử lý đơn hàng thông minh, công nghệ AI/ML có thể giúp các nhà cung cấp dịch vụ logistics cải thiện hiệu quả hoạt động, cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng và giảm chi phí.
Các lợi ích nổi bật mà AI và ML mang lại bao gồm: theo dõi hàng hóa, tối ưu hóa lộ trình giao hàng, dự đoán thời gian giao hàng, tự động hóa các quy trình, tối ưu hóa quản lý kho, cải thiện hiệu quả hoạt động, vận chuyển và giao hàng, và robot kho hàng.

Chuỗi khối

Chuỗi khối (Blockchain) là công nghệ lưu trữ và truyền thông tin một cách an toàn và minh bạch thông qua việc sử dụng các khối dữ liệu được liên kết với nhau theo thời gian.
Trong logistics, công nghệ chuỗi khối có thể được ứng dụng để tạo ra các nền tảng quản lý vận tải dựa trên chuỗi khối giúp theo dõi vận chuyển, lịch trình và thanh toán một cách an toàn và minh bạch hoặc các hợp đồng thông minh dựa trên chuỗi khối giúp tự động hoá quy trình giao hàng và thanh toán dựa trên điều kiện thỏa thuận. Công nghệ chuỗi khối giúp cải thiện hiệu quả của chuỗi cung ứng và mang lại các lợi ích cho doanh nghiệp.

Internet vạn vật

Internet vạn vật (Internet of Things – IoT) là một mạng lưới của các thiết bị, đối tượng và máy móc được kết nối với internet và có khả năng có thể thu thập và truyền dữ liệu, chúng có thể được sử dụng để điều khiển các thiết bị khác hoặc để cung cấp thông tin cho người dùng.
Các thiết bị IoT có thể là các cảm biến, máy móc, thiết bị điện tử thông minh và nhiều loại khác.
Công nghệ IoT được ứng dụng phổ biến trong ngành logistics ở các góc độ: quản lý chuỗi cung ứng, theo dõi vận chuyển và quản lý hàng hoá, tối ưu hóa lộ trình vận chuyển, và dự đoán bảo trì máy móc và phương tiện.

Điện toán đám mây

Điện toán đám mây là một dịch vụ cung cấp các tài nguyên máy tính thông qua Internet. Thay vì phải sở hữu và quản lý cơ sở hạ tầng máy tính truyền thống, người dùng có thể thuê tài nguyên theo nhu cầu từ các nhà cung cấp dịch vụ đám mây.
Điện toán đám mây có thể được sử dụng để lưu trữ, xử lý dữ liệu, chạy các ứng dụng và chia sẻ thông tin một cách linh hoạt, từ việc quản lý dữ liệu khách hàng đến chia sẻ thông tin vận chuyển.
Điều này giúp tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên, giảm chi phí và tăng tính linh hoạt. Điện toán đám mây là một công nghệ quan trọng có thể giúp các doanh nghiệp trong các ngành bán lẻ và logistics cải thiện hiệu quả hoạt động, giảm chi phí và cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn.
Các ứng dụng của công nghệ điện toán đám mây có thể hỗ trợ các doanh nghiệp dịch vụ logistics ở các khía cạnh như: quản lý dữ liệu vận chuyển, chia sẻ thông tin vận chuyển, quản lý tài liệu và chứng từ.

Robotics

Công nghệ robotics là một lĩnh vực khoa học và kỹ thuật liên quan đến thiết kế, chế tạo, vận hành và ứng dụng robot. Công nghệ robotics đang phát triển nhanh chóng. Các tiến bộ trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, máy học và cảm biến đã dẫn đến sự ra đời của các robot tiên tiến hơn có thể thực hiện các nhiệm vụ phức tạp hơn.
Trong logistics, robot được sử dụng để tự động hóa các quy trình kho bãi, vận chuyển và quản lý chuỗi cung ứng. Chúng có thể được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ như bốc xếp, di chuyển và lưu trữ hàng hóa. Robot cũng có thể được sử dụng trong vận tải tự lái.
Công nghệ robotics có tiềm năng to lớn để cải thiện hiệu quả của logistics. Các doanh nghiệp dịch vụ logistics cần xem xét việc triển khai robot để tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt.

Yếu tố lãnh đạo:

Ý chí và nhận thức về chuyển đổi số của lãnh đạo là yếu tố quan trọng quyết định thành công của quá trình chuyển đổi số tại bất cứ một doanh nghiệp nào. Các nhà lãnh đạo phải tin tưởng vào giá trị và lợi ích của các công nghệ mới và hỗ trợ việc triển khai chúng trong hoạt động của tổ chức, cung cấp các nguồn lực cần thiết cho việc triển khai và đôi khi cần phải tự mình đóng vai trò dẫn dắt quá trình triển khai với những hành trình chuyển đổi số nhiều khó khăn, thách thức.

Yếu tố con người:

Thực tế cho thấy con người vừa là thách thức lớn nhất vừa là yếu tố chính tác động đến thành công của chuyển đổi số. Đặc biệt với ngành logistics, nguồn nhân lực vừa bao gồm nhiều cấp độ nhận thức khác nhau vừa hoạt động trên nhiều khu vực địa lý khiến cho việc thay đổi tư duy và trang bị kỹ năng chuyển đổi số trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Chuẩn hóa quy trình và tích hợp dữ liệu:

Yêu cầu tiên quyết của việc ứng dụng các phần mềm là phải chuẩn hóa quy trình và dữ liệu đầu vào. Tuy nhiên, từ góc độ tổ chức, hệ thống logistics phức tạp với nhiều quy trình đa dạng và các nguồn dữ liệu theo nhiều chuẩn khác nhau tạo thành rào cản lớn nhất đối với chuyển đổi số thành công tại doanh nghiệp dịch vụ logistics.
Yếu tố bảo vệ dữ liệu và vi phạm an ninh: Để triển khai chuyển đổi số thành công yêu cầu tích hợp mạnh mẽ giữa các ứng dụng kinh doanh và kho lưu trữ thông tin khác nhau hỗ trợ các quy trình kinh doanh. Các giải pháp đám mây cho phép truy cập ‘mọi lúc, mọi nơi’ vào các dịch vụ được yêu cầu bởi ngày càng nhiều khách hàng, gây áp lực lớn hơn cho dữ liệu bảo mật truy cập và ngăn ngừa vi phạm dữ liệu hoặc truy cập trái phép.

 

Xem thêm>>>>>>>>

Lợi ích khi sử dụng Dịch Vụ Gửi hàng đi Úc tại Á Châu Expess

Giá vận chuyển tiết kiệm 30 – 50% so với giá chính hãng
Nhiều khuyến mãi giá cước dịch vụ nhiều tuyến trên thế giới hàng tháng
Tư vấn dịch vụ nhanh chóng 24/7. Miễn phí bởi đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm nhất
Theo dõi và giải quyết đảm bảo hàng hóa đến nơi an toàn. Thông báo cho khách hàng khi việc vận chuyển hoàn thành.
Dịch vụ chuyển phát nhanh Door – to – Door: giao nhận hàng tận nơi nhanh chóng
Cung cấp vận đơn chính hãng khi khách hàng yêu cầu. Giúp kiểm tra lịch trình hàng hóa một cách minh bạch
Free pickup tận nhà. ((( Bài viết: Gửi hàng đi Úc giá rẻ tại Vĩnh Cữu ))) Đóng gói hàng hóa miễn phí.
MIễn phí dịch vụ làm hải quan cho khách hàng
Dịch vụ chuyển phát nhanh Door – to – Door: giao nhận hàng tận nơi nhanh chóng

Thông tin liên hệ Gửi hàng đi Úc

Chuyển phát Nhanh Quốc tế Giá rẻ Á Châu Express
104/2 Ba Vân, Phường 14, Q. Tân Bình, Tp HCM
132/17 Dương Văn Dương, Tân Quý, Q. Tân Phú, Tp. HCM
S5.02 Khu đô Thị Vinhome, Thành phố Thủ Đức, Tp HCM
Liên hệ: 0909.135.108 – 033.267.9495 – 090.3939.609

Quý khách hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi đến với dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế, Gửi hàng đi nước ngoài của Á Châu.

 

Share this:
news

Related Articles